Đất Sài Gòn hạ nhiệt thì ở Hà Nội môi giới lại đẩy giá lên cao

29-05-2017 23:45

Đất nền nhiều khu vực vùng ven TP.HCM hiện đang tăng giá bất thường. Tuy nhiên gần đây đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi có sự can thiệp của UB thành phố. Dù vậy điều này không thống nhất trong cả nước, ở Hà Nội tình trạng đất bị đội giá vẫn còn xảy ra.

Sau cơn sốt đất diễn ra trong mấy tháng trở lại đây, hiện giao dịch trên thị trường đất nền ở một số quận huyện vùng ven đã chững lại. Những người mới mua cách đây vài tháng đang khó khăn để thoát hàng.


Loại bỏ cò đất làm ăn chộp giựt


Trong cơn sốt đất vùng ven tại TP.HCM trong thời gian gần đây, quận 9 được xem là điểm nóng  cả về mức độ tăng giá, cũng như tần suất chạm mặt với cò đất. Dọc theo trục đường Nguyễn Duy Trinh, Đỗ Xuân Hợp, Liên Phường, Bưng Ông Thoàn, Lã Xuân Oai, Đông Tăng Long… đâu đâu cũng thấy môi giới nhà đất.

Giờ đây, số lượng người tham gia vào cơn sốt giá này bao gồm cả cò đất và khách hàng đều giảm nhiệt. Nếu trước đây, cứ vài chục mét lại có một nhóm người đứng chào hàng, giới thiệu khu đất này, miếng đất kia thì nay cò đất thưa thớt hẳn.
dat nen quan 9 giam nhiet

Đơn cử, như giá đất tại dự án gồm khoảng hơn 40 nền, nằm ngay trên trục đường Liên Phường, đoạn cách đường Vành Đai 2 chỉ 500m, xung quanh gần rất nhiều dự án nhà phố, biệt thự  như Villa Park, Lucasta, Mega Ruby, Mega Residence… cách đây chừng 2 tháng được cò đất hét với giá 57 triệu đồng/m2. Nhưng cũng tại vị trí này trong sáng ngày 24-5 đã giảm nhẹ xuống còn 56 triệu đồng/m2 đối với các lô mặt tiền.

Tương tự những lô đất trong khu vực đường Bưng Ông Thoàn, cùng thời điểm tháng trước được nhân viên môi giới chào bán với giá khoảng 30 triệu đồng/m2 chưa ra sổ, thì nay hạ xuống khoảng 28,5-29 triệu đồng/m2.

Anh Tấn, một nhân viên môi giới cho biết: Các giao dịch đã chững lại rất nhiều. Những người mua cách đây chừng 8-9 tháng thì vẫn có lời, song những ai đầu tư theo kiểu lướt sóng, mua cách đây khoảng 2 tháng mà giờ muốn bán cũng không dễ. Bởi tâm lý khách hàng giờ đây lại chờ đợi giá sẽ giảm nữa.

Ông Trần Bình, nhà ở quận quận 2, một nhà đầu tư bất động sản cho rằng: Đầu tư bất động sản không giống như vàng, hay đôla, cứ muốn bán là có người mua ngay. Nếu đầu tư theo kiểu tâm lý đám đông thì rất dễ “chết” nhưng nếu lựa chọn lô đất tại những nơi có kết nối hạ tầng phát triển, có nhiều dự án lớn xung quanh… thì vẫn có cơ hội để gia tăng giá trị.


Môi giới Hà Nội giở trò hét giá


Nếu như cơn sốt ở TP HCM đã bắt đầu hạ nhiệt thì tại Hà Nội môi giới vẫn đang miệt mài đẩy giá đất. Đơn cử như tại dự án Thanh Hà Cienco 5, nhiều người có nhu cầu bán đất nền liền kề tại đây đang rao bán 18 - 24 triệu đồng/m2 tùy lô. Tại một số vị trí đẹp, giá đất được đẩy lên đến 31 triệu đồng/m2. Nhưng theo lời anh Ngô Văn Long, chủ một tin rao vặt đất tại Thanh Hà Cienco 5, khách hầu như đều trả giá thấp hơn mức rao bán nhiều. Vì vậy, rao tin cả vài tháng nhưng anh vẫn chưa bán được mảnh đất diện tích hơn 80m2 của mình.

Theo tìm hiểu, giá đất dự án Thanh Hà Cienco 5 đang bị đẩy lên khá mạnh. Có khu vực rao giá gấp 1,5 - 2 lần so với giá trên hợp đồng mua bán ban đầu. Thậm chí một số người làm môi giới tại văn phòng nhà đất quanh khu vực này báo giá 50 - 55 triệu đồng/m2 (giá hợp đồng 24 triệu đồng/m2 cho lô đẹp cạnh đường). Còn khu vực gần hồ, đất đang được đẩy lên mức giá khoảng 25 - 28 triệu đồng/m2 so với giá hợp đồng 16 triệu đồng/m2.

Môi giới tên Xuân cho biết, nếu nhà đầu tư không quyết nhanh, giá đất còn tăng lên từng ngày. Nhằm thuyết phục khách "xuống tiền", cò đất này đưa ra một số chiêu thức hết sức hiệu quả là mua bán sang tay nhanh hưởng chênh lệch. Xuân phân tích: "Đáng ra phải vào ngay 50% tổng giá trị hợp đồng nhưng có thể xin lùi đóng 2/3 với lý do phải xoay tiền. Trong thời gian chờ đóng tiếp số còn lại sẽ tìm cách đẩy đi với giá cao hơn, cũng ăn chênh được một khoản.

Tuy nhiên trên thực tế mọi chuyện không "dễ ăn" như vậy. Một người mua đất đang bị "sa lầy" vì chiêu thức này cho hay, việc đẩy hàng đi rất khó khăn bởi nhà đầu tư nào có chút kinh nghiệm thì đều biết là đất ở đây đang bị thổi giá, giao dịch thật không có nhiều.

Không ít nhà đầu tư đến thăm mua đất tại dự án này cũng thuộc đội quân "thổi giá". Khi biết chúng tôi có nhu cầu "lướt sóng" đất tại Thanh Hà Cienco 5, một nhà đầu tư giới thiệu tên Tuấn Anh cho biết, nếu ngại mua đơn lẻ, có thể gom tiền chung với một số người khác, sau đó cùng nhau thổi giá. Đến mức hợp lý là cùng bảo nhau chốt, đẩy đi, thu tiền về.

Điều đáng nói là mặc dù giá bị thổi tăng vùn vụt, nhưng hạ tầng dự án này hầu như chưa có gì. Đến nay, dự án vẫn mới chỉ có 3 tòa nhà hoàn thiện, hạ tầng cây xanh chưa có. Phần hồ theo như thiết kế cũng chưa có nhưng giá bán đã bị đội lên gấp 1,5 - 2 lần so với giá vào hợp đồng. Trước đó, dự án này có khá nhiều tai tiếng. Đơn cử, vào tháng 6/2016, cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan kinh doanh bất động sản thuộc dự án này. Được biết, nhiều năm liền, dự án cũng liên quan đến tranh chấp, kiện cáo, không đưa vào hoạt động. Bên cạnh Thanh Hà Cieco 5, đất ở một số khu vực khác tại Hà Nội cũng bị "thổi giá" mạnh như ở P. Dương Nội (Q.Hà Đông) điểm gần dự án Trung tâm thương mại Aeon Mall sắp đầu tư, P. Mỗ Lao (Q.Hà Đông), khu đô thị Văn Phú (Q.Hà Đông)...

Theo NLĐ